Th3 Công Dụng của Chanh Dây – 1001 Điều Bạn Cần Biết

Chanh dây có tên tiếng Anh là Passion fruit, tạm dịch là quả đam mê, một cái tên nói lên tất cả phải không nào! Loại trái cây đầy sức hút, khiến người ta phải đắm chìm vào những tác dụng tuyệt vời mà nó mang tới. Một cái tên khác đó là granadilla, cũng đề cập đến công dụng của chanh dây, mang ý nghĩa về dưỡng chất tự nhiên cho sức khỏe tối ưu.

Chanh dây có tên tiếng Anh là Passion fruit, tạm dịch là quả đam mê, một cái tên nói lên tất cả phải không nào! Loại trái cây đầy sức hút, khiến người ta phải đắm chìm vào những tác dụng tuyệt vời mà nó mang tới. Một cái tên khác đó là granadilla, cũng đề cập đến công dụng của chanh dây, mang ý nghĩa về dưỡng chất tự nhiên cho sức khỏe tối ưu.

Chanh dây là loại cây dây leo, có khoảng 500 loại trên toàn thế giới nhưng chúng chỉ thuộc một trong hai loại chín có màu vàng hoặc tím.

 

công dụng của chanh dây

Chanh dây có công dụng rất tốt cho sức khỏe

Công Dụng của Chanh Dây

Vị chua dịu ngon miệng, chanh dây là một nguồn giàu chất chống oxy hoá, khoáng chất, vitamin, và chất xơ, 100g quả có chứa khoảng 97 calo.

Quả chanh dây là một nguồn chất xơ tuyệt vời cho người ăn kiêng. Khoảng 100g chanh thì chứa 10.4g hoặc 27% chất xơ. Đây là chất xơ tự nhiên rất tốt cho chế độ ăn uống, giúp loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể. Là thuốc nhuận tràng số lượng lớn, nó cũng giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng bằng cách giảm thời gian tiếp xúc với các chất độc hại trong đại tràng và lau sạch các chất độc hại gây ung thư từ ruột kết.

Chanh dây là nguồn vitamin C lớn, cung cấp khoảng 30mg trên 100g của quả. Vitamin-C (ascorbic acid) là một chất chống oxy hoá hòa tan trong nước mạnh mẽ. Tiêu thụ trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể con người phát triển đề kháng với các tác nhân gây bệnh và thu hẹp các gốc tự do có hại, chống viêm nhiễm.

Tác dụng của chanh dây còn ở hàm lượng vitamin A khá cao (cung cấp khoảng 1274 IU / 100 g) và các chất chống oxy hoá flavonoid như ß-carotene và cryptoxanthin-ß. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng các hợp chất này có tính chất chống oxy hoá, và cùng với vitamin A rất cần thiết cho thị lực Chanh dây rất tốt cho sức khỏe.

Vitamin-A cũng cần thiết để duy trì niêm mạc khỏe mạnh và da. Tiêu thụ trái cây tự nhiên giàu vitamin A và flavonoid có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư phổi và ung thư miệng.

Chanh dây tươi rất giàu kali, 100g chanh có khoảng 348mg kali. Kali là thành phần chính của tế bào và dịch cơ thể và giúp điều chỉnh nhịp tim và huyết áp.

Hơn nữa, chanh dây là một nguồn khoáng chất tuyệt vời: Sắt, đồng, magiê và phốt pho đều có trong quả.

Tác dụng giải khát, thanh nhiệt cực kì hiệu quả của chanh dây đã được chính chúng ta kiểm chứng phải không nào!

Chanh dây là nguyên liệu vô cùng được ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn, sinh tố, làm bánh… vừa tăng hương vị vừa tạo thêm màu sắc trang trí.

Tác dụng thứ 10 của chanh dây chính là liệu pháp thiên nhiên mà những người bị cao huyết áp truyền tay nhau.
Ngoài những tác dụng “thần sầu” trong việc giữ gìn nhan sắc và tăng đề kháng cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh… tác dụng của chanh dây còn là vấn đề thẩm mỹ, không thiếu những bức tranh có loại quả này và giàn trồng chanh dây cũng là một nơi lí tưởng buổi trưa hè để tránh nắng đấy.

Chanh Dây Giảm Cân

Chanh dây là một loại trái cây được khá nhiều người yêu thích bởi vị sự thanh mát, vị chua chua, mùi thơm thơm của nó, cũng như những chất dinh dưỡng có chứa trong chanh dây. Đồng thời chanh dây không chỉ giải khát tuyệt vời cho ngày hè với những món ngon từ chanh dây, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn có khả năng làm đẹp cực tốt. Một trong số đó là công dụng giúp giảm cân nhanh chóng.

Có nhiều người thắc mắc nếu uống nhiều chanh dây có gây hại cho da, ảnh hưởng đến dạ dày,.. hoặc có thể gây vô sinh,… thật ra chúng hoàn toàn vô hại nếu như các bạn không lạm dụng chúng. Khi các bạn biết cách sử dụng chanh dây đúng và hợp lý, thì đấy là một liều thuốc đại bổ cho cơ thể bạn.

Chanh dây chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ, nước, axit giúp giảm cân hiệu quả. Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, giúp tiêu hao năng lượng, đốt cháy chất béo hiệu quả. Chất xơ, nước, và axit trong chanh dây giúp hấp thụ chất béo thải ra ngoài, đồng thời nước còn hổ trợ quá trình trao đổi chất, giúp trao đỗi mỡ thừa diễn ra nhanh hơn, hạn chế thèm ăn, giảm đường trong máu. Chính vì thế bạn sẽ giảm cân nhanh với chanh dây hơn.

công dụng của chanh dây

Chanh leo có công dụng giảm cân tốt. Và để có thể giảm cân với chanh dây, các bạn có thể tham khảo thêm các món ngon từ chanh dây tại đây.

Bà Bầu Ăn Chanh Dây

Trong quả chanh dây (chanh leo) có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiều dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển.

công dụng của chanh dây

Chanh dây có tác dụng rất tốt cho bà bầu

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Trong chanh dây không chỉ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ rất tốt cho cơ thể của mẹ, tăn sức đề kháng cho mẹ mà còn có chứa rất nhiều vitamin, khoảng chất và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong bụng mẹ. Vì vậy, sự xuất hiện có điều độ của chanh dây trong chế độ ăn uống thường ngày sẽ giúp mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé để giúp bé lớn nhanh và sẽ có một em bé khỏe mạnh.

Tăng cường hệ miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C, beta-cryptoxanthin và alpha-carotene cao, chanh dây có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ lẫn bé. Đây là những chất chống oxy hóa này có tác dụng trung hòa hoạt động của các gốc tự do (Gốc tự do – free radical là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá… chúng không chỉ có hại cho não bộ mà còn cực kỳ nguy hại cho bé), ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào và làm chậm quá trình oxy hóa, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh. Chanh dây giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cũng như các bệnh cơ hội để từ đó, mẹ có thể tận hưởng một thai kỳ an toàn. Vì khi người mẹ bị bệnh, virus sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi, nguy hiểm nhất có thể gây ra dị tật thậm chí sẩy thai.

Tốt cho xương

Chanh dây rất giàu khoáng chất như phốt pho, sắt, magiê và đồng, rất có lợi cho xương cho cả mẹ lẫn bé. Khi mang thai, bà mẹ phải gánh trên mình “cả cuộc đời” nên cần phải có một bộ khung xương chắc khỏe, vì vậy, cần bổ sung thêm dưỡng chất để ngăn ngừa lão hóa xương, cũng như giúp mẹ khỏe hơn, di chuyển dễ dàng hơn khi mang thai bé.

Ngăn ngừa chứng mất ngủ

Chanh leo còn có chứa chất alkaloids có tác dụng an thần, giảm thiểu chứng bồn chồn, lo âu giúp mẹ bầu thư giãn và làm dịu các dây thần kinh và đi vào giấc ngủ ngon, dễ hơn.

Thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Chanh leo rất giàu chất xơ rất tốt cho việc hạn chế táo bón. Vì trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ rất dễ bị táo bón. Tuy nhiên, 1 cốc chanh leo, hay một vài quả chanh leo – chỉ một khẩu phần ăn nhỏ cũng đủ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 98% nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, và chanh leo còn có tác dụng nhuận tràng, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ giúp mẹ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, để có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho bé tốt nhất.

Điều chỉnh huyết áp

Chanh leo còn rất giàu kali và sắt cao, không chỉ giúp tăng cường sản sinh máu từ tủy mà còn giúp giãn nở mạch máu, tạo điều kiện lưu thông oxy trong máu dễ dàng hơn giúp cải thiện lưu lượng máu dễ dàng lưu thông đến tất cả các bộ phận cơ thể. Vì vậy, để có hệ thống tim mạch tốt, huyết áp ổn định trong suốt 9 tháng thai kỳ, mẹ nên ăn chanh leo đều đặn.

Duy trì trọng lượng lý tưởng cho mẹ bầu

Chanh dây là loại quả tuyệt vời cho những mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều vì trong thai kỳ, gia đình luôn cố gắng chăm sóc mẹ tốt nhất có thể, nên sẽ cho mẹ ăn rất nhiều chất dinh dưỡng, khiến mẹ phải đối mặt với nỗi sợ lên cân. Nhưng chanh leo không chỉ ít calo, natri và chất béo. 100 gram chanh dây chỉ cung cấp 97 calo mà còn chứa hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên cùng với các chất dinh dưỡng khác có tác dụng giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Bảo vệ, làm giảm tốc độ lão hóa da

Như đã đề cập ở trên chanh dây có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do gây lão hóa da. Nó cũng duy trì collagen và elastin , giúp mẹ luôn có làn da luôn sáng đẹp, trẻ trung.

Dưỡng ẩm cho da

Tinh dầu trong hạt chanh dây là loại làm sáng da và không chứa chất nhờn, vì vậy nó được hấp thụ vào da một cách nhanh chóng. Tác dụng giữ ẩm và làm sạch da của chanh dây giúp nuôi dưỡng tất cả các loại da, đặc biệt là da bị mụn.

Làm trẻ hóa da

Carotenoid – một dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên có trong chanh dây rất quan trọng cho sự tăng trưởng của tế bào . Tinh dầu của chanh dây cũng chứa một số hóa chất thực vật giúp cơ thể sản xuất vitamin A, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn trên da.

Một lưu ý đối với các mẹ bầu là dù chanh dây có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu không nên dùng quá nhiều vì có thể dẫn đến các tác phụ như mệt mỏi, buồn nôn, đôi khi còn làm chóng mặt và loạn nhịp tim.

Chanh dây là loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng như cho sắc đẹp, vì vậy, hãy sử dụng chanh leo hợp lý và đừng lạm dụng nhé!

LeCanfruits chúc các bạn luôn đẹp và mạnh khỏe!

Scroll