Bộ Tài chính “cảnh báo” dùng tiền bán sân bay Phú Quốc xây sân bay Long Thành
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC ĐỒNG NAI - (11/05/15 10:05 am)

Bộ Tài chính đưa ra cảnh báo này tại văn bản góp ý với Chính phủ về chủ trương thí điểm nhượng quyền khai thác cảng hàng không mà Bộ Giao thông vận tải đang tiến hành.

Cơ quan quản lý ngân sách dẫn báo cáo của Bộ Giao thông vận tải nói rằng Cảng hàng không Phú Quốc được thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp là Tổng công ty Cảng hàng không (ACV).

Cho nên, trong trường hợp đề xuất nhượng quyền khai thác sân bay này được Thủ tướng chấp thuận thì việc sử dụng nguồn tiền thu được sẽ do đại hội đồng cổ đông ACV quyết định.

Quan điểm này của Bộ Tài chính được cho là phản bác lại khẳng định của lãnh đạo Bộ Giao thông khi đại diện Bộ không ít lần cho biết số tiền chuyển nhượng sân bay sẽ dùng để đầu tư vào dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ Tài chính cũng nhắc nhở,  do ACV đã hoàn thành xác định giá trị doanh nghiệp và đang thực hiện các bước tiếp theo để cổ phần hóa công ty mẹ. Trong đó, giá trị của ACV được tính bao gồm 22 cảng hàng không – sân bay mà doanh nghiệp đang quản lý. Tất nhiên, trong số này có cả sân bay Phú Quốc.

Vì sân bay Phú Quốc được đầu tư bằng tiền doanh nghiệp đi vay, nên Bộ Tài chính nhấn mạnh, khi ACV chuyển sang công ty cổ phần thì việc hạch toán giá trị chuyển nhượng khi đó sẽ do đại hội đồng cổ đông quyết định chứ không phải là quyền của Nhà nước. “Sử dụng nguồn này đầu tư vào dự án sân bay Long Thành hay không thì cơ quan nhà nước không nên can thiệp vào bằng mệnh lệnh hành chính”, Bộ Tài chính khuyến cáo.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho biết, sân bay Phú Quốc không thuộc đối tượng thực hiện theo nghị dịnh 128 của Chính phủ về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước cũng như phương thức chuyển nhượng theo hợp đồng Kinh doanh – quản lý của nghị định 15 về đầu tư theo hình hức đối tác công tư mà Bộ Giao thông vận tải đề xuất.

“Bộ Giao thông vận tải cần làm rõ việc tách hay không tách giá trị Cảng hàng không Phúc Quốc khi báo cáo Thủ tướng quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa ACV”, Bộ Tài chính đề nghị.

Ngoài ra, dù đồng ý về chủ trương xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không mà Bộ Giao thông đề xuất song Bộ Tài chính cho rằng cần có đề án với lộ trình thực hiện cụ thể, các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư phải được rà soát chặt chẽ.

“Không nên chuyển nhượng quyền khai thác các sân bay cho các hãng vận chuyển hàng không vì có thể tạo nên cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh”, Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Nguồn: cafef.vn